Header Ads Widget

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng hô là giải pháp tốt và an toàn nhất để khắc phục tình trạng răng hô (vẩu). Vậy thời gian niềng răng hô mất bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?


Thông thường với trường hợp răng hô, hàm trên sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn. Vì vậy ngoài quá trình sắp xếp lại răng, căn chỉnh tương quan vị trí răng 2 hàm trên dưới,.. Bác sĩ còn phải kéo lùi hàm trên lại hoặc đẩy hàm dưới ra xa hơn.

Chính vì thế những người đã nắm được các bước nắn chỉnh răng hô sẽ thường thắc mắc: Liệu niềng răng hô sẽ mất bao nhiêu thời gian? Có lâu hơn so với bình thường không?

Thời gian niềng răng hô thường mất khoảng 2 – 3 tháng. Với từng cơ địa, thể trạng, mức độ hô & nhiều yếu tố khác ở mỗi người mà thời gian chính xác sẽ khác nhau.

Nhìn chung, thời gian niềng răng hô cũng không khác biệt so với việc nắn chỉnh răng thưa, móm hay lệch lạc.

Bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa trực tiếp, bác sĩ sẽ dựa vào tình hình cụ thể của bạn để đưa ra số tháng ước chừng để nắn chỉnh răng vẩu.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô?

Độ tuổi niềng răng

Niềng càng sớm thì răng di chuyển càng dễ vì vậy sẽ rút ngắn được thời gian lẫn chi phí. Sở dĩ ở tuổi thanh thiếu niên hoặc trẻ em niềng răng được nhanh hơn vì xương hàm vẫn đang phát triển, bản thân chiếc răng vẫn đang di chuyển tự nhiên cho nên dễ dàng để đưa đến vị trí tối ưu mới theo mong muốn của nha sĩ. Mặt khác càng lớn tuổi thì xương hàm càng đặc hơn, răng sẽ khó để đưa được về vị trí mới theo kế hoạch.

Độ phức tạp của case niềng răng 

Sẽ không có ca nào giống ca nào, có những ca dễ và có ca thì phức tạp hơn. Chính vì vậy, thời gian đeo niềng cho những ca dễ có thể chỉ là vài tháng ví dụ như răng chen chúc nhẹ, hay đóng khe thưa nhỏ, nhưng đeo niềng cho ca khó lại lên đến 3 năm.

Bệnh nhân thì thường rất bất ngờ khi biết niềng răng không chỉ là để cho răng đều mà còn có thể điều trị một số vấn đề khác như tiêu xương, tụt lợi, mòn răng bất thường, đau đầu, đau mỏi cơ nhai, thay răng mất bằng răng thật, thậm chí sâu răng do nhồi thức ăn vào vùng nghiêng đổ. Thường thì thời gian điều trị cho ca phức tạp là 3 năm.

Các triết lý điều trị của nha sĩ

Niềng răng mắc cài cũng có nhiều triết lý khác nhau, ví dụ triết lý sử dụng dây thẳng và triết lý bẻ dây. Triết lý dùng dây thẳng sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn với triết lý bẻ dây, các răng sẽ được di chuyển đến vị trí mong muốn luôn mà không phải trải qua các bước làm bằng như trên dây thẳng nên thời gian điều trị rút ngắn lại. Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều kỹ thuật tăng tốc điều trị như phương pháp cắt xương phân đoạn, châm viêm…

Điều trị có nhổ răng hay không?

Với những trường hợp có nhổ răng, thường thì thời gian điều trị cũng lâu hơn. Theo các nghiên cứu mỗi một tháng trung bình răng sẽ di chuyển được từ 1 – 1,5mm. Khoảng trống nhổ răng tầm 6 – 8mm. Cho nên nguyên việc kéo đóng khoảng trống này bạn đã mất khoảng 8 tháng.

Những trường hợp có cắn sâu, lệch đường giữa, sửa cười hở lợi, bệnh nhân có nghiến răng, xương đặc… cũng cần thêm nhiều thời gian hơn là các trường hợp dễ như đóng khe thưa bé, lệch lạc ít răng, chỉ chỉnh 1 hàm.

Thứ 3: Phương pháp niềng răng

Các loại hình niềng răng bạn có thể lựa chọn gồm niềng răng mặt ngoài, mặt trong và máng invisalign. Mỗi loại niềng răng lại có một thế mạnh riêng, với những ưu nhược điểm đặc thù.

Trong đó niềng răng mặt ngoài cho hiệu quả di chuyển răng với các giới hạn rộng lớn hơn là niềng mặt lưỡi và niềng bằng máng. Loại hình niềng răng này có thể cho kết quả tuyệt vời chỉ sau một thời gian ngắn.

Niềng răng mắc cài bạn có thể chọn mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để có thẩm mỹ tốt hơn. Với niềng mặt trong và niềng bằng máng thì nha sĩ phải chọn lọc ca. 

Thứ 4: Bệnh nhân có hợp tác tốt với nha sĩ hay không?

Việc không làm theo chỉ dẫn hay bỏ lịch hẹn có thể dẫn đến tăng thời gian điều trị. Khi nha sĩ đặt lịch hẹn là đã có tính toán ở mức an toàn nhất về tác dụng kích hoạt làm di chuyển răng. Nếu bạn bỏ hẹn, răng có thể di chuyển đến vị trí sai nên mất nhiều thời gian cho việc sửa chữa.

Thứ 5: Chăm sóc răng miệng 

Việc chăm sóc răng miệng phải thực hiện theo chế độ cho người đeo niềng nghiêm chỉnh đến khi tháo mắc cài. Chăm sóc răng miệng tốt bạn sẽ có mô lợi khỏe mạnh, di chuyển răng sẽ tốt hơn. Mô lợi bị viêm có thể kèm tiêu xương khi kéo răng. Khi bạn vệ sinh tốt, chăm sóc tốt thì cũng ít bị bong tróc mắc cài hơn nên quá trình niềng răng không bị gián đoạn.

Thứ 6: Kỹ thuật của bác sĩ chỉnh nha 

Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị các case thực tế như đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Thùy Anh sẽ đánh giá chính xác được tình trạng răng, lên phác đồ điều trị phù hợp, dự đoán thời gian niềng răng tương ứng từ đó giúp răng dịch chuyển an toàn về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai về sau. Bởi vậy việc tìm hiểu kỹ về bác sĩ thực hiện chỉnh nha là đặc biệt quan trọng, bạn cần lưu ý. 

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng hô cũng như các yếu tố quyết định tới thời gian niềng răng hô. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.