Header Ads Widget

Chuyên gia ăn dặm và khóa học Luyện sữa với hàng loạt kiến thức ăn cắp bản quyền

Có câu “Tầm sư học đạo”, nhưng bà mẹ chưa có kinh nghiệm lúc nào cũng muốn tìm đến các chuyên gia để xin lời khuyên chăm sóc con tốt hơn. Tuy nhiên, không may cho các mẹ bỉm này lại gặp phải thầy “dởm”, những kẻ đang tâm lừa đảo mẹ bỉm bằng kiến thức chắp vá, bất chấp nguy hiểm đối với sức khỏe trẻ em.

Tưởng học không đắt, hóa ra đắt không tưởng

Thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng “dởm” đều sử dụng kiến thức cóp nhặt, xào nấu trên Google để tự quảng cáo cho mình. Thậm chí, ngay cả một chút kiến thức liên quan đến dinh dưỡng trẻ em cũng gần như không có. Cô M, một chuyên gia “dởm” chính hiệu chỉ có trong tay tấm bằng nấu ăn cấp tốc, kèm theo tấm bằng chuyên gia ăn dặm theo phương pháp học…online, ai học cũng được. Một khi ai cũng có thể học, ai cũng có thể lấy bằng thì tấm bằng đó sẽ chẳng có giá trị gì. Nhưng nhờ sự “phù phép” của cô M, tờ giấy này đã trở thành tấm bằng danh giá, là công cụ để dụ dỗ các mẹ bỉm nhẹ dạ cả tin tham gia vào các khóa học của mình.

Kiến thức nền không có thì những khóa học của cô M chắc chắn sẽ không chất lượng như các mẹ kỳ vọng. Sau khi tìm hiểu, phóng viên đã phát hiện nội dung khóa học chủ yếu là công thức nấu ăn sưu tầm từ các trang web tiếng Nhật. Mặc dù đã che giấu bằng cách lấy nội dung từ trang web nước ngoài nhưng “dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu giếm”, mánh khóe của cô M cũng đến ngày bị phanh phui.


Vì là những kiến thức chắp vá nên đôi khi các mẹ bỉm sẽ bắt gặp những lời khuyên cực kỳ vô lý, phản khoa học. Cụ thể như cô M khuyên mẹ phải đánh và cắn con để con ngoan, đút cháo bằng ngón tay để bé chịu ăn. Những kiến thức này xứng đáng được liệt vào “sách đỏ” vì quá hoang đường. Nhưng thực tế, nhiều mẹ bỉm vì u mê, tin tưởng cô M nên đã áp dụng những phương pháp này cho con mình, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Như vậy, việc phải trả từ 1 triệu đến 3 triệu cho một khóa ăn dặm của cô M thực sự là một vụ đầu tư “đi vào lòng đất” khi vừa tốn tiền vừa gây nguy hiểm cho con. Còn với cô M, việc tự sáng chế kiến thức, mở khóa chữa biếng ăn dặm và mập mờ “đánh lận con đen” bằng cấp của mình chính là những “chiến lược” kinh doanh đầy “táo bạo”, giúp cô vụt sáng trở thành biểu tượng “ngành”.

“Mất tiền để học khóa học chỉ là chuyện nhỏ”

Nhiều mẹ bỉm đã chia sẻ như vậy sau khi bị dụ dỗ tham gia khóa học của cô M. Thay vì lo lắng vì mất tiền, điều họ quan tâm hơn chính là sức khỏe của con mình sau khi lỡ áp dụng các phương pháp của cô M. Thực tế cho thấy, không ít trẻ đã biếng ăn, sợ ăn nghiêm trọng hơn sau khi bị cô M “luyện ăn”, “luyện bú”. Vì vậy, không ít mẹ bỉm hoang mang vì đã lỡ dại theo học cô M, thậm chí có mẹ còn trở nên trầm cảm vì đã cả tin mà gây nguy hiểm cho con.


Chính vì vậy, để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, các mẹ bỉm cần tỉnh táo trước những chiêu trò dụ dỗ của các chuyên gia. Đặc biệt, khi phát hiện dấu hiệu bất thường từ các kiến thức, khóa học, các mẹ cần lập tức dừng áp dụng với con mình để tránh các hậu quả nghiêm trọng hơn. Thậm chí, nếu có đủ bằng chứng, mẹ bỉm cũng có thể chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng để cảnh báo những mẹ bỉm khác không rơi vào bẫy của những “chuyên gia” như cô M.

Hiện nay, những chiêu trò của cô M đã bị các mẹ bỉm chia sẻ và tố cáo trên mạng xã hội. Nhờ đó, không ít người đã tránh được cạm bẫy và lựa chọn những chuyên gia thực sự có chuyên môn và kiến thức. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất để mẹ bỉm giúp con mình vượt qua giai đoạn biếng ăn đầy khủng hoảng này.


Nếu như chưa thể tìm được chuyên gia phù hợp, các mẹ bỉm nên tham gia các nhóm cộng đồng uy tín trên mạng xã hội để nghe kinh nghiệm từ những người đi trước Phương pháp này đang được hàng ngàn mẹ bỉm lựa chọn vì tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao cũng như kết nối được với nhiều người cùng hoàn cảnh.

Học kiến thức ăn dặm là điều cần thiết với mỗi mẹ bỉm nhưng chọn khóa học nào, học ra sao và kết quả thế nào mới là điều quan trọng. Mất tiền chỉ là chuyện nhỏ nhưng mất sức khỏe của con mới là chuyện lớn. Hy vọng các mẹ bỉm sẽ thật tỉnh táo để cùng con yêu vượt qua giai đoạn biếng ăn khó khăn này nhé!